Market Access là gì? Một thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Marketing có lẽ sẽ không làm khó được bạn, những ai thông tỏ tiếng Anh hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực marketing. Vậy để hiểu sâu về thuật ngữ này, hãy cùng Bích Phượng đọc bài viết sau đây bạn nhé.

1. Market Access là gì?

Dịch ra tiếng Việt, Market Access chính là tiếp cận thị trường. Đối với hoạt động marketing mà nói thì việc tiếp cận thị trường có vai trò vô cùng quan trọng, nó cho thấy khả năng bán hàng hóa, dịch vụ của một tổ chức, một nhà nước ra thị trường ngoại quốc.

Market Access là gì?

Market Access là gì?

mặc dầu thuật ngữ Market Access dùng để đề cập tới cả hoạt động thương nghiệp trong nước lẫn quốc tế nhưng hình như nó khá phồn thịnh hành để nhắc đến hoạt động thường mại quốc tế.

2. Đặc điểm của Market Access

Một thành viên thuộc doanh nghiệp thương mại WTO khi tiếp cận thị trường cho nguồn hàng nhập cảng có thể sẽ bị cản trở bởi nhiều nguyên tố. Trong đó tiêu biểu nhất có thể kể tới chính là thuế hải quan, các đề xuất về mặt kỹ thuật, sự hạn chế về định lượng, tính sáng tỏ khi áp dụng các quy định thương mại, thủ tục thương chính và các thủ tục khác.

Đặc điểm của Market Access

Để quản lý tốt hoạt động tiếp cận thị trường của các quốc gia, WTO đã đưa ra luật về luật lệ tiếp cận thị trường bao gồm: quan thuế, hạn ngạch và lệ luật quản lý hàng rào đối với các nguyên tố phi quan thuế. Từng lề luật này được biểu thị như thế nào?

2.1. Lề luật về thuế hải quan áp dụng trong market Access

Các hàng hóa du nhập không thuộc danh sách nguồn hàng bị cấm sẽ ứng dụng thuế hải quan nhưng trên ý thức của market access thì khoản thuế này đang được khuyến khích giảm để phục vụ cho lợi ích chung. Một quốc gia trước khi trở thành thành viên WTO thì cần phải trải qua các cuộc thương thuyết về nội dung ảnh hưởng tới ràng buộc quan thuế.

2.2. Lề luật hạn chế định lượng

Các quy tắc phổ biến trong market access

Các quy tắc phổ biến trong market access

Theo luật lệ 1, thuế hải quan sẽ không bị cấm, chỉ cần mức thuế này đáp ứng đề nghị không bị vượt quá mức buộc ràng quy định. Bên cạnh đó, khác với thuế hải quản, những hạn chế định lượng bị cấm. Những thành viên của tổ chức WTO đều không được phép đưa ra lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu – xuất khẩu hàng hóa dựa trên nguyên tắc ích lợi chung.

3. So sánh tiếp cận thị trường với hoạt động thương nghiệp tự do

Khác với các hoạt động thương mại tự do được phép lưu thông hàng hóa tự do không có ràng buộc vè mặt phí tổn, hoạt động tiếp cận thị trường có tác động trực tiếp tới khả năng bán hàng hóa chính yếu tại thị trường ở ngoài nước, do đó nó thường gắn chặt với nhiều yếu tố về thuế, quan thuế, hạn ngạch,… Tuy có điều kiện kèm theo, phía nhà cung cấp phải chịu những mức tổn phí nhất quyết thế nhưng bù lại, việc tiếp cận thị trường lại là một bước khai mạc cho khả năng xâm nhập sâu rộng vào trong thị trường tiêu dùng, từ đó làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng các mối quan hệ thương mại.

Market Access đang dần khẳng định được vai trò không thể thiếu của nó trong kinh doanh, là mục đích hướng tới của tất cả những cuộc đàm phán thương nghiệp, điều mà các hoạt động thương mại tự do không thể nào có được.

Tiếp cận thị trường (market access) mang lại rất nhiều giá trị lợi ích

Tiếp cận thị trường (market access) mang lại rất nhiều giá trị lợi ích

Nhắc tới thương mại quốc tế, hẳn bất cứ nhà kinh tế nào cũng hiểu rõ thuộc tính của mọi sự hiệp tác và vấn đề được nêu ra trong mối quân hệ này đều rất phức tạp, mọi cuộc thương lượng chẳng bao giờ trót lọt diễn ra vì có nhiều chính phủ tham dự để giành lợi quyền cho mình trong hoạt động tiếp cận thị trường. Bởi vậy mà mỗi khi có những cuộc đàm phán diễn ra, các quốc gia có mặt đều ra công ủng hộ cho chính sách, chiến lược tiếp cận thị trường đối với các lĩnh vực xuất khẩu của họ bên cạnh quan điểm đưa ra mong muốn hạn chế du nhập các sản phẩm có khả năng tạo sức cạnh tranh đối với các lĩnh vực phát triển nội địa.

Nhìn chung, các đàm luận, thậm chí là tranh luận cũng có thể diễn ra trong các cuộc thương thảo thương mại quốc tế để chốt vấn đề tiếp cận thị trường. Dù vậy, mục tiêu lớn nhất của tiếp cận thị trường chính là tạo đà ảnh hưởng mục tiêu thương mại có lợi cho nhà nước của mình, dọn đường cho ngành thương nghiệp xuất du nhập có thêm nhiều thị trường hợp tác và phát triển.

Để tiếp cận thị trường thành công, những chủ thể kinh tế nào sẽ được tuyển lựa là yếu tố tiềm năng? Nhận biết những chủ thể đó qua thông báo dưới đây.

4. Những chủ thể Kinh tế đóng vai trò quan trọng trong tiếp cận thị trường

Các cuộc thương thảo về vấn đề Market Access bây giờ đều mang đặc trưng của thương nghiệp quốc tế, mục đích của nó là tìm ra cách để có thể tiếp cận được sâu rộng vào thị trường tiềm năng thay cho phương thức thương mại tự do. Nền kinh tế và hoạt động thương mại dưới tác động của công nghiệp, công nghệ đương đại đã phát triển và dần hoàn thiện qua từng thời kỳ nên đã chiếm được nhiều lợi thế hơn hẳn thương mại tự do.

Các chủ thể kinh tế trong tiếp cận thị trường

Các chủ thể kinh tế trong tiếp cận thị trường

Trong cuộc chạy đua kiếm tìm các thị trường tiềm năng, Trung Quốc và Mexico là hai trong số các quốc gia có hoạt động tiếp cận thị trường mạnh mẽ, sôi động, kích thích lòng tin của nhiều chủ thể khác đối với hoạt động này.

5. Các nước hưởng lợi gì từ công ty thương mại Thế giới trong hoạt động tiếp cận thị trường?

Dưới sự thành lập của tổ chức thương mại WTO, hoạt động tiếp cận thị trường càng được đẩy mạnh và nâng cao vai trò của nó trong nền kinh tế. Với tố chức này, mọi lệ luật thương mại đều được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo tốt ích lợi của các quốc gia trên toàn thế giới.

Cụ thể, đơn vị này đã có sức thúc đẩy lớn tới market access khi cung cấp nền tảng để các quốc gia có thể cùng nhau họp bàn thương mại, đưa ra các thương thảo cần thiết để vừa có thể đề xuất ước muốn, chương trình phát triển thương mại của mình lại song song có thể giải quyết tốt mọi vấn đề bất cập trong sự hiệp tác thương mại thế giới giữa các nước.

Những tác động tích cực của market access

Những thúc đẩy hăng hái của market access

Đến nay, đơn vị WTO đã tao ra được rất nhiều biện pháp tốt để giúp ích cho chính sách tiếp cận thị trường của các nhà nước, trong đó có chính sách hạ thấp những rào cản thương nghiệp để việc tiếp cận trở thành dễ dàng hơn.

Như vậy, tìm hiểu thông báo market Access là gì có vai trò hết sức quan yếu trong việc nâng tầm hoạt động thương mại của một nhà nước. Nếu bạn có những chiến lược hay để tiếp cận thị trường tốt thì hãy cống hiến thật hăng hái để góp công sức cho công cuộc phát triển chung của giang san nhé.