Nguồn lợi nhuận kinh tế mang lại cho công ty tương tác trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của đơn vị. Vậy bạn đã biết lợi nhuận kinh tế là gì và những cách giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp hay chưa?

Đừng bỏ lỡ những thông báo chia sẻ về lợi nhuận kinh tế tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về khái niệm lợi nhuận kinh tế là gì?

Lợi nhuận kinh tế được biết đến là phần tải sản mà nhà đầu tư sẽ nhận được sau một dự án đầu tư khi đã trừ đi tất các các loại phí tổn có tác động đến dự án đó. Những khoản chi phí đó bao gồm tất cả những phí tổn về có hội và phần chênh lệch giữa doanh thu và tổn phí bỏ ra.

Tìm hiểu về khái niệm lợi nhuận kinh tế là gì?

Tìm hiểu về khái niệm lợi nhuận kinh tế là gì?

Phần lợi nhuận này thường nhật sẽ là lợi nhuận còn lại sau khi cân nhắc và xem xét những dự án tốt hơn tiếp theo. Giá trị của lợi nhuận kinh tế có thể âm hoặc dương, tùy vào tình hình kinh doanh và mức đầu tư của công ty.

Khác với lợi nhuận kế toán, đó là lợi nhuận kinh tế quan hoài đến cả tổn phí tiền mặt và chi phí cơ hội, còn lợi nhuận kế toán không quan tâm đến chi phí cơ hội mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận tiền mặt.

Có thể thấy lợi nhuận kinh tế chính là kết quả cuối cùng của mọi hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh. Nó chính là thước đo để kiểm tra được sự hoạt động hiệu quả của đơn vị.

2. Lợi nhuận kinh tế bao gồm những thành phần nào?

Trong lợi nhuận kinh tế ẽ bào gồm những chỉ tiêu về lợi nhuận như: lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, lợi nhuận đến từ hoạt động tài chính và phần lợi nhuận khác.

2.1. Lợi nhuận thuần đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Đây là phần lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm và dịch vụ của công ty, trong quá trình bán sản phẩm doanh nghiệp sẽ thu được doanh thu và ngoài ra cũng mất đi một phần tổn phí cho việc quản lý bán hàng.

Lợi nhuận thuần đến từ hoạt động kinh doanh của công ty

Phần lợi nhuận này chính là chênh lệch giữa doanh thu mà doanh nghiệp đạt được và chi phí phải bỏ ra. Những chi phí này bào gồm: tổn phí giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, tổn phí quản lý công ty và tổn phí thuế thu nhập công ty.

2.2. Lợi nhuận đến từ các hoạt động tài chính

Chỉ tiêu lợi nhuận này phản ánh kết quả mà hoạt động tài chính của doanh nghiệp đạt được, đến từ chênh lệch giữa các khoản thu với các khoản chi cho hoạt động tài chính.

Lợi nhuận đến từ các hoạt động tài chính

Lợi nhuận đến từ các hoạt động tài chính

Những lợi nhuận đến từ hoạt động này bao gồm: lợi nhuận từ việc ăn chênh lệch cổ phiếu, lợi nhuận từ lãi gửi ngân hàng, lợi nhuận từ việc đầu tư tài sản, cho thuê của cải,…

2.3. Lợi nhuận khác

Đây là phần lợi nhuận phản ảnh nên kết quả hoạt động khác của đơn vị, nó thường không nằm trong dự trù và nảy sinh một cách bất thần. Những nguồn lợi nhuận khác đến từ những hoạt động như: xử lý hợp đồng vi phạm của khách hàng, những khoản nợ vô chủ, những khoản nợ khó đòi nay đòi được, thanh lý của cải một mực,…

Lợi nhuận khác

Lợi nhuận khác

ngoại giả khoản mục lợi nhuận khác này của tổ chức không phát sinh thường xuyên và nó chỉ chiếm phần rất nhỏ trong tổng lợi nhuận. Nếu tổ chức có phần lợi nhuận khác quá lớn, thậm chí lớn hơn cả lợi nhuận đến từ bán hàng và cung cấp dịch vụ mang lại thì cần phê duyệt lại hoạt động kinh doanh của mình.

3. Vai trò của lợi nhuận kinh tế đối với các đối tượng liên quan

Tầm quan trọng của lợi nhuận kinh tế đối với những đối tượng liên quan như: công ty, quốc gia và người cần lao sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của lợi nhuận đối với những đối tượng này dưới đây:

3.1. Vai trò đối với chính doanh nghiệp

mục tiêu của các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường đều hướng tới đó chính là tối đa hóa được lợi nhuận, chính điều này cũng sẽ phản ánh được khả năng hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong trường hợp công ty hoạt động không hiệu quả và phần doanh thu chẳng thể bù đắp được khoản phí tổn bỏ ra, công ty không thu được lợi nhuận. Lúc này tài chính của doanh nghiệp sẽ không còn khả năng chi trả, tình trạng này diễn ra trong thời kì dài sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp vỡ nợ.

Vai trò đối với chính doanh nghiệp

Vai trò đối với chính doanh nghiệp

doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại và phát triển bền vững khi mà những hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, khi đó công ty mới có thể quay vòng vốn và tổng tài sản để mở rộng thêm thị trường kinh doanh.

Khi có được nguồn tài chính kiên cố hơn thì lúc này tổ chức sẽ có khả năng mua sắm máy móc, thiết bị tiên tiến phục vụ cho sản xuất tốt hơn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ được nâng cao. Điều này giúp tổ chức có thể thu hút được lượng lớn khách hàng và dẫn khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

3.2. Vai trò đối với quốc gia

Việc đơn vị thu về được nguồn lợi nhuận kinh tế cao thì phí thuế phải nộp cho nhà nước cũng sẽ theo đó mà tăng cao, bổ sung thêm nguồn tài chính vào ngân sách nhà nước. Đây cũng là dụng cụ giúp định hướng và điều tiết nền kinh tế vĩ mô, bên cạnh đó cũng là động lực kích thích sự phát triển của nền kinh tế.

Vai trò đối với nhà nước

Vai trò đối với quốc gia

Lợi nhuận kinh tế không chỉ có tác động đến sự phát triển của chính doanh nghiệp đó nhưng cũng có tương tác rất lớn đến sự phát triển của cả nền kinh tế. Vậy nên, công ty cần phải có những chính sách thích hợp với từng thời đoạn kinh tế trong nước và thế giới.

3.3. Vai trò đối với người cần lao

Bộ phần người lao động là một trong những nhân tố quan yếu trong việc mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty. Công ty có được nhiều lợi nhuận sẽ bộc lộ sự quan hoài đến người lao động duyệt việc trả lương và có những khoản khen thưởng.

Vai trò đối với người lao động

Vai trò đối với người cần lao

Từ việc công ty có lợi nhuận cao sẽ giúp cho thu nhập của người dân cần lao được cải thiện, đời sống tốt vật chất và ý thức sẽ được nâng cao. Khi người lao động nhận được mức thù lao xứng đáng sẽ có được tinh thần làm việc tốt hơn, năng suất hơn và kích thích được tính sáng tạo trong công việc.

4. Những giải pháp giúp công ty tăng lợi nhuận kinh tế

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp tăng lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp dưới đây:

– Giảm những phí tổn hoạt động trong đơn vị

Đây là cách thức nhanh chóng và được hồ hết các công ty sử dụng để cải thiện lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc thực hiện thì lại không hề dễ dàng, cần phải cắt giảm được những khoản tổn phí tiền thuê mặt bằng, phí tổn cho bán hàng và phí tổn quản lý đơn vị.

– Không nên quá ám ảnh về lợi nhuận của mỗi đơn hàng

Các tổ chức đều không muốn mất phần lợi nhuận của mỗi đơn hàng hóa, ngoài ra có những trường hợp cần hài lòng mất đi khoản đó để có tiếp cần được khách hàng một cách khôn ngoan.

Những biện pháp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận kinh tế

Những giải pháp giúp công ty tăng lợi nhuận kinh tế

– Xây dựng chương trình ưu đãi cho khách hàng

doanh nghiệp có thể sử dụng một chương trình tri ân dành cho khách hàng thân thiết để tăng số lượng sản phẩm bán ra, ngoại giả lôi kéo được thêm những khách hàng mới đến với công ty từ những chương trình ưu đãi.

– Tăng giá bán sản phẩm

Nghe có vẻ là một ý tưởng không khả thi nhưng trong thời khắc sản phẩm của bạn đang là sản phẩm độc nhất và khách hàng đang ủng hộ rất nhiều thì việc tăng giá bán cùng là điều thường nhật. Ngoài ra, việc tăng giá bán còn mô tả được chất lượng sản phẩm mà bạn cung cấp đến khách hàng là những sản phẩm tốt.

– Xây dựng niềm tin của khách hàng với sản phẩm

Việc xây dựng được niềm tin giữa tổ chức và khách hàng giúp cho tổ chức thu hút được nhiều khách hàng hơn phê duyệt sự giới thiệu của khách hàng đã dùng sản phẩm trước đó.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ khái niệm lợi nhuận kinh tế là gì và những thông báo bổ ích có tác động đến vấn đề này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp công ty xây dựng được nền tảng kinh tế kiên cố và vượt qua được giai đoạn kinh tế bất ổn vì dịch bệnh như bây chừ.