Hệ thống giáo dục Việt Nam là tiêu chuẩn tiêu biểu cho học sinh và lớp lớp thế hệ con người. Từ bậc măng non để hình thành tính cách và bổ dưỡng lớp mầm non tương lai của giang sơn cho đến khi học giáo dục phổ biến để hoàn thiện cả về phẩm chất nhân cách lẫn kiến thức cho học sinh. Vậy giáo dục phổ quát là gì và những điều cần hiểu rõ về giáo dục phổ quát sẽ được làm rõ qua bài viết sau đây.

1. Giáo dục phổ quát là gì?

Giáo dục phổ thông được gọi là General Education viết tắt là Gen Ed.

General: involving or relating to most or all people, things, or places, especially when these are considered as a unit. Được hiểu là những cái có tác động hoặc thúc đẩy đến nhau và đến hồ hết mọi người, mọi thứ hoặc mọi nơi đặc biệt là khi nó được quan tâm như là một hệ thống cụ thể.

Education: the process of teaching or learning, especially in a school or college, or the knowledge that you get from this. Có tức thị tiến trình giảng dạy và học tập đặc biệt là trong trường học hoặc đại học hoặc những tri thức mà bạn có được từ nó.

Khái niệm giáo dục phổ thông

khái niệm giáo dục phổ thông

Nói tóm lại thì giáo dục phổ quát là một hệ thống bao quát gồm các kiến thức và kỹ năng bạn học được từ những cấp học chung nhất của hệ thống giáo dục bao gồm mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ biến. Hay nói khác đi giáo dục phổ biến là cơ sở và nền tảng để phát triển tri thức và kỹ năng cho tất cả thế hệ học sinh tại Việt Nam. Đặc biệt là trong thời đoạn hiện thời, khi Việt Nam đang phổ cập giáo dục và tiến tới xóa nạn mù chữ, đáp ứng nhu cầu về 99% dân số Việt Nam biết chữ là điều cơ bản.

Giáo dục phổ biến bao gồm 4 cấp bậc chính như sau:

– Giáo dục mầm non: là cấp bậc thấp nhất của hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam, dành cho con nít từ 1 – 5 tuổi. Đây là cấp bậc nguyên sơ để hình thành bản năng và nhân cách cũng như những thời đoạn trước nhất của quá trình khám phá thế giới bên ngoài của trẻ.

– giai đoạn giáo dục tiểu học: nền móng về ngôn ngữ và hình thành khả năng tư duy. Đây là độ tuổi mà học trò dễ tiếp thụ và phát triển trí óc nhất. Được chia làm 5 lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 với giai đoạn chuyển giao giữa cấp mầm non lên tiểu học là lớp 5 tuổi và lớp 1. Ở thời đoạn học tiểu học, học trò được hình thành những cơ sở nền móng trước nhất về kiến thức của nhân loại và khả năng tư duy về tiếng việt và toán là cốt tử.

Hệ thống giáo dục phổ quát

– giai đoạn giáo dục trung học phổ biến (THPT) là thời đoạn vị thành niên của học sinh. Bắt đầu có sự phân hoá và điều kiện học tập tiên tiến hơn. Khai phá sâu hơn các lĩnh vực của đời sống xã hội và quá trình giảng dạy và tập huấn học sinh. Bao gồm hệ thống lớp học từ lớp 6 đến lớp 9. Đây là thời đoạn giáo dục nền móng của những tri thức mang tầm cỡ rộng lớn hơn và tiếp cận gần hơn với những môn học đa ngành nghề như khoa học xã hội và khoa học thiên nhiên. Bắt đầu có sự phân hoá và chia chuyên ban theo năng lực và khả năng của từng học trò.

– thời đoạn giáo dục trung học phổ thông (THPT) đây là thời đoạn hầu như hoàn thiện tất cả về kỹ năng và tri thức của học trò trong suốt 12 năm học tập và rèn luyện trong hệ thống giáo dục. Đồng thời cũng là thời đoạn hoàn thiện nhất về tư cách và tư duy cũng như bước vào giai đoạn chịu bổn phận trước pháp luật (18 tuổi trở lên).

Như vậy, giáo dục phổ thông chính là một hệ thống cấp học cần thiết và quan trọng cho tất cả thế hệ học sinh Việt Nam mà chưa có một hệ thống giáo dục nào có thể thay thế nó.

2. Tầm quan yếu của giáo dục phổ quát tại Việt Nam

Việc đào tạo giáo dục phổ thông là nền móng bắt buộc của hầu hết con em khi đến tuổi đi học là quyền và trách nhiệm bắt buộc đối với trẻ thơ tại Việt Nam.

Là cơ sở để định hình về triển vọng của thế hệ trẻ, tiềm năng và mầm non ngày mai của tổ quốc. Nó ăn nhập với nhu cầu thực tiễn của xã hội về thực hành đầy đủ phổ cập giáo dục và đầu tư vào giáo dục là quốc sách hàng đầu của quốc gia. Giao hội vào việc phát triển và cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho sự phát triển và hành vi thành công của học trò.

Việc học giáo dục phổ quát chính là cơ sở để trang bị những tri thức và kỹ năng đoàn luyện cho con người qua nhiều trường lớp để chuẩn bị tốt cho sự thành công trong sự nghiệp mai sau.

Tầm quan trọng của giáo dục phổ thông

Tầm quan trọng của giáo dục phổ thông

Giáo dục phổ biến là nền tảng căn bản nhất để nhà phỏng vấn mong muốn ở các người tìm việc trong mai sau của mình. Trong giáo dục phổ biến cũng đã đề cập đến các kỹ năng mềm và những kỹ năng tối thiểu cần có cho học trò để chuẩn bị hành trang khi bước ra xã hội. Kỹ năng mềm là những kỹ năng chủ chốt, là thiên hướng và khả năng cấp thiết cho tất cả học trò để trở thành những công dân có đóng góp cho xã hội.

Giáo dục phổ quát cũng là bước cơ bản huấn luyện mà hầu hết các nhà phỏng vấn hiện thời đề nghị ở ứng cử viên của mình phải có trình độ học vấn từ THPT trở lên. Có nghĩa là để có thể có những thời cơ nghề nghiệp tốt hơn thì bắt buộc bạn phải học hết các cấp bậc của giáo dục phổ thông.

Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Hãy thử hình dung mà xem nếu một ngày tại Việt Nam không còn tồn tại hệ thống giáo dục phổ biến thì học trò và thế hệ mầm non của Việt Nam sẽ đi về đâu. Chưa kể đến việc khi không có giáo dục phổ biến thì hiện tại Việt Nam cũng chưa có một hệ thống giáo dục thay thế nào tốt bằng nó.

3. Hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam gồm những cấp bậc nào?

Hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam hiện giờ bao gồm 4 cấp bậc với những chức năng và nhiệm vụ rõ ràng với từng cấp bậc khác nhau đồng thời hiểu rõ hơn về năng lực của học sinh Việt Nam qua từng thời đoạn khác nhau của độ tuổi.

– Giáo dục mầm non: là hệ thống giáo dục nhỏ nhất và thấp nhất của giáo dục phổ thông giai đoạn này không bắt buộc từ 1 – 3 tuổi. Nhưng từ 4 – 5 tuổi là bắt buộc để cho trẻ mỏ có cơ hội tiếp cận với hình thức giáo dục và giảng dạy trong trường học từ sớm. Tránh bỡ ngỡ khi bước vào thời đoạn tiếp theo của cuộc đời.

– Giáo dục tiểu học: dành cho học sinh từ 6 tuổi đến 10 tuổi tương đương từ lớp 1 đến lớp 5. Đây là cấp học với các môn học khởi đầu làm quen dành cho học trò để tiếp cận với phương pháp giáo dục phổ biến tại Việt Nam. Các môn học chủ đạo của hệ thống giáo dục tiểu học đó là tiếng việt, toán, khoa học tự nhiên, lịch sử, khoa học xã hội và bây giờ khởi đầu tiếp cận với tiếng Anh như một tiếng nói thứ ia sau tiếng mẹ đẻ.

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non

– Giáo dục trung học cơ sở (THCS): đây là cấp học khởi đầu có sự phân hoá và tri thức được nâng cao lên rõ rệt và chừng độ khó của tri thức theo quy chuẩn chung của học sinh Việt Nam. Dành cho học trò từ 11 tuổi đến 15 tuổi tương đương với lớp 6 đến lớp 9. Là hệ thống giáo dục nhằm phổ cập cho học trò các tri thức cấp thiết về tự nhiên và xã hội với khả năng nâng cao và số lượng tri thức khổng lồ hơn.

– Giáo dục trung học phổ thông (THPT): đây là cấp học cao nhât trong hệ thống giáo dục phổ quát tại Việt Nam. Với cấp học từ lớp 10 đến lớp 12 tương đương với độ tuổi từ 16 tuổi đến 18 tuổi. Khởi đầu có sự phân chia các chuyên ban để định hướng nghề nghiệp và hoàn thiện kỹ năng cũng như nhân cách của bản thân. Khởi đầu có sự định hướng cho mai sau và tiếp cận với những con đường học tập khác nhau được cho là ngã rẽ của cuộc đời.

4. Mục tiêu và quan điểm của quốc gia về xây dựng hệ thống giáo dục phổ biến

– Xây dựng cấp học giáo dục phổ biến nhằm thúc đẩy mục đích phổ cập giáo dục và phát triển phẩm chất cũng như năng lực học tập cho học sinh.

– Nhận thức đúng đắn về vai trò của giáo dục đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

mục tiêu của quốc gia về giáo dục phổ biến

– Kết nối chặt chẽ giữa học trò, giáo viên và phụ huynh trong việc tạo nền móng tri thức và kỹ năng cho trẻ thơ. Bổ sung những nguyên tắc và quy định chung về đào tạo và phương pháp giảng dạy có hiệu quả cho hệ thống giáo dục phổ thông và những đề xuất bức thiết của xã hội về giáo dục phổ quát chất lượng cao và phục vụ cho nguồn nhân lực của xã hội sau này.

– Đổi mới cơ bản và toàn diện phương pháp học tập và cách thức giảng dạy trong nhà trường để thích hợp với xu thế và những đổi mới trong cách tân hệ thống giáo dục phổ thông.

ưng chuẩn những san sẻ về giáo dục phổ quát tại Việt Nam bây giờ, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên ổn tâm về chất lượng giáo dục trong xã hội bây chừ. Đồng thời hiểu rõ hơn về giáo dục phổ quát – lựa chọn loại hình giáo dục đúng đắn trong xã hội hiện đại và phát triển.