Trong đời sống đang đại, chúng ta có rất phổ thông thời điểm phải dùng đến bản mềm. Tuy nhiên, nhiều cá nhân lại chưa biết rằng họ hiện dùng bản mềm cũng như chưa nắm được cụ thể về hình thức này. Chính vì vậy, chúng ta sẽ cùng đi sâu nghiên cứu khái niệm bản mềm là gì cũng như nó có chức năng thế nào trong công việc và đời sống của chúng ta.

1. Bản mềm là gì?

Bản mềm là một khái niệm được dùng hầu hết trong các trường hợp thuộc lĩnh vực công nghệ nội dung. Hiểu một trong những phương pháp đơn giản, bản mềm là những gì chúng ta không thể sờ vào được, nó tồn tại dưới hình thức dữ liệu lên các thiết bị máy tính. Muốn sử dụng hay xem bản mềm thì bạn đặc biệt định cần có một trong những thiết bị điện tử như máy tính, laptop hoặc máy điện thoại.

Bản mềm là gì

Bản mềm là gì

Trái ngược với bản mềm chính là bản cứng. Bản cứng là những tài liệu giấy tờ hàng ngày mà chúng ta in ra, nhiều khả năng cầm, nắm kết hợp dùng. Nhất, bản cứng không cần thiết phải dùng máy tính để có thể đọc như bản mềm.

người ta thường gọi bản mềm dưới dạng là các tệp tin, hay các file. Khi người dùng muốn lưu trữ các thông tin lên máy tính thì họ sẽ tạo các file sau đó thả thông tin cần lưu trữ vào. Như vậy, bản mềm sẽ chứa toàn bộ các nội dung của cá nhân sử dụng, bao gồm đủ các thể loại như văn bản, hình ảnh, bản ghi, âm nhạc, video…

2. Ưu điểm của việc sử dụng bản mềm

2.1. Lưu trữ không giới hạn

Sự ra đời của bản mềm khiến cho việc lưu trữ nội dung gia tăng lên một tầm cao mới. Trước đây, người ta lưu trữ thông tin bằng cách dùng bản cứng là các giấy tờ, sau đó cất giữ chúng lại. Việc lưu trữ này rất cồng kềnh, không chỉ chiếm phổ biến diện tích mà còn khiến cho việc tìm kiếm giấy tờ khi cần thiết rất khó khăn.

Ưu điểm của việc dùng bản mềm

Những điều này đã được khắc phục hoàn toàn kể từ khi bản mềm ra đời. Người ta bắt đầu chuyển từ bản cứng sang bản mềm. Tuy trên thực tế, trong phổ biến tình huồng bản cứng vẫn đóng chức năng quan trọng. Nhưng, bản mềm đã giúp chúng ta cải thiện hơn rất phổ thông trong quy trình lưu trữ mọi thông tin của cá nhân, nhất là các cơ quan.

Khối lượng lưu trữ của bản mềm là không giới hạn với những hệ thống máy tính lớn. Với những chiếc máy tính hoặc laptop người, thì khối lượng ấy có giới hạn. Nhưng trên thực tế, thì một trong những người cũng khó nhiều khả năng nào lưu trữ được kết thúc hoặc đầy dung lượng của ổ lưu trữ của một máy tính.

Bản mềm giúp lưu trữ thông tin không giới hạn

Bản mềm giúp lưu trữ thông tin không giới hạn

Các nhà nghiên cứu về công nghệ nội dung cũng khắc phục điều này bằng cách tạo nên các kỹ thuật khác, thí dụ như kĩ thuật lưu trữ đám mây hay còn gọi là Onedrive, cho phép cá nhân sử dụng lưu các tệp tin của mình không giới hạn lên ứng dụng đó. Như vậy, cá nhân sử dụng sẽ có thể làm lưu trữ mọi thể loại, mọi tệp tin mà không bị giới hạn, khống như một chiếc hộp khổng lồ không có đáy.

bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, bản mềm cho phép chúng ta lưu trữ phổ biến loại file khác nhau, từ hình ảnh cho đến âm nhạc, video… đều nhiều khả năng lưu trữ được. Điều này đã khắc phục nhược điểm lớn đặc biệt của bản cứng, bởi lẽ trước đây, mỗi loại tài liệu như vậy chúng ta đều phải lưu bằng một cách khác nhau. Và có một số tài liệu như video và nhạc đều rất khó và tốn nhiều công sức mới có thể lưu trữ được.

2.2. Dễ dàng gởi và nhận

Bên cạnh việc lưu trữ nội dung, thì bản mềm còn tài trợ con người rất phổ biến trong việc gởi và nhận nội dung. Tưởng tượng rằng trước đây, muốn gởi nội dung từ địa điểm này sang chỗ khác, người ta phải mất thời gian chờ đợi. Tuy nhiên giờ đây, chỉ cần một cú click chuột, thông tin đã nhiều khả năng gửi từ máy tính này sang máy tính khác. Hơn nữa, khối lượng nội dung có thể gởi cũng rất phổ thông.

Hỗ trợ việc gửi và nhận thông tin

hỗ trợ việc gởi và nhận nội dung

Việc này giúp con cá nhân tiết kiệm thời gian hơn rất phổ biến. Các văn bản khẩn cấp cũng được truyền đi một trong những phương pháp nhanh chóng hơn, phục vụ công việc tốt hơn. Trong vấn đề công việc, chức năng này được coi là rất quan trọng, đáp ứng tính cấp thiết cũng như tài trợ việc tiếp nhận nội dung của mọi người.

2.3. Hỗ trợ tìm kiếm nội dung

Tác dụng tìm kiếm nội dung gắn liền với việc lưu trữ. Bởi lẽ thông tin được lưu trữ sẽ đáp ứng cho chỗ làm khi cần thiết. Nếu như lưu trữ bằng bản cứng, chúng ta sẽ phải mất phổ biến công sức sắp xếp hơn. Thêm vào đó, việc Search cũng trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Ngược lại, file mềm tài trợ chúng ta rất phổ thông trong việc tìm kiếm nội dung nếu cần đến. Tất cả thao tác cần thực hiện đó là gõ tên file vào khung Search là bạn đã có thể tìm kiếm tài liệu rồi.

2.4. Bảo vệ môi trường

Không thể quên được một ưu điểm khác của bản mềm, đó chính là góp phần tài trợ chúng ta bảo vệ môi trường. Từ ngày bản mềm hiện diện, con cá nhân giảm tải khối lượng việc lưu trữ về bản cứng. Từ đó, con cá nhân giảm thiểu việc dùng giấy, tài trợ nhiều hơn trong việc bảo vệ môi trường, cụ thể là cây cối.

3. Các thể loại bản mềm

Có phổ biến thể loại bản mềm khác nhau, tiêu biểu nhiều khả năng kể đến các bản mềm như file ảnh, file văn bản, file excel.

Thể loại thứ nhất, cũng là thể loại hay gặp đặc biệt đó là file văn bản. Với file văn bản, chúng ta có phổ biến các định dạng khác nhau, tuy nhiên phổ thông đặc biệt vẫn là file doc và file PDF. Hầu hết người dùng sẽ thực hiện lưu các văn bản PDF, bởi vì thể loại này cho phép văn bản được giữ nguyên kiểu kết hợp định dạng của dữ liệu, khiến người khác không thể chỉnh sửa được, tính bảo mật cao.

Các thể loại bản mềm

Các thể loại bản mềm

Thể loại thứ hai cũng khá phổ thông đó chính là file ảnh. Cũng giống như file văn bản, file ảnh có nhiều dạng khác nhau. Tùy vào yêu cầu dùng mà chúng ta sẽ lưu chúng dưới các dạng thích hợp. Có năm kiểu định dạng chính, đó là JPG, PNG, GIF, TIFF, BMP.

File Excel có lẽ sẽ ít quen thuộc hơn hai thể loại lên, nhưng file này phục vụ rất phổ thông cho chỗ làm của bạn, nhất là các chỗ làm liên quan đến tính toán. File này thường được sử dụng để thống kê các loại dữ liệu kết hợp tính toán khi cần thiết, với hình thức các ô xếp theo thứ tự.

4. Thành phần cơ bản của một bản mềm

Theo như hiển thị, một trong những file bản mềm sẽ có định dạng theo cấu trúc là tên + định dạng đuôi file. Tên của tệp tin thì sẽ hoàn toàn do bạn tự đặt, có thể thay đổi khi cần thiết. Định dạng của tệp tin sẽ hỗ trợ cá nhân xem xác định rằng đây là tệp tin thể loại gì, văn bản hay hình ảnh.

Thành phần cơ bản của một bản mềm

Thành phần cơ bản của một bản mềm

Bạn hoàn toàn nhiều khả năng đổi định dạng của tệp tin nếu cảm thấy cần thiết, nhưng chỉ được đổi trong các thể loại quy định. Thí dụ như thông tin dạng văn bản thì không thể chuyển đổi từ định dạng văn bản sang định dạng ảnh được. Thêm vào đó, việc chuyển đổi định dạng sẽ có phần phức tạp hơn so với việc đổi tên file đơn thuần.

lên đây là các thông tin liên quan đến nghi vấn bản mềm là gì. Trong đó, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn những ưu điểm cũng như việc xác định thể loại của bản mềm. Mong rằng kiến thức này sẽ hỗ trợ các bạn trong việc tìm kiếm thông tin về bản mềm nói chung.