Chỉ thị 15 và 16 là các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19 do Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo. Vậy trong bài viết này, chúng ta cùng tham khảo về chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhé!

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát ở phổ thông địa phương trên cả nước, nhân dân nên chuẩn bị tâm lý để thích ứng với quy định giãn cách xã hội. Chỉ thị 15 và 16 là các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Trong đó, giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đã thể hiện sự quyết liệt nhất trong công tác phòng, chống dịch của Chính phủ. Giãn phương pháp xã hội theo Chỉ thị 16 là như nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nghiên cứu về chỉ thị 16 và những điểm khác biệt giữa chỉ thị số 15 và 16 nhé!

I. Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội là một trong những phương pháp phương pháp ly địa lý, giữ không gian an toàn giữa con cá nhân với con người, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Khoảng cách an toàn trong giãn cách xã hội được quy định là khoảng 2 mét (tương đương với 2 cánh tay) ở cả không gian trong kết hợp ngoài trời.

Xem thêm: Vaccine Sinopharm là gì? Có nên tiêm Vaccine Covid 19 Trung Quốc không?

II. Giãn phương pháp xã hội theo chỉ thị số 15 là gì?

Quyết liệt thực hiện cấp bách những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trong cộng đồng, ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg (chỉ thị 15) nhu cầu làm giãn cách xã hội. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tụ tập đông người để dễ kiềm chế, kiểm soát hiệu quả và chủ động ngăn chặn sự lây lan, ứng phó dịch bệnh lên cả nước, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

thông tin quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 quy định mọi địa phương không được phép cơ quan các vận hành, sự kiện tập trung từ 20 người trong một phòng; đối với những khu vực bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 cá nhân trở lên; tại một trong những số chỗ công cộng nhân dân được yêu cầu giữ khoảng phương pháp tối thiểu 2 mét.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được nhu cầu ngưng cơ quan mọi nghi lễ, hoạt động tập trung quá 20 người trở lên; dừng tất cả những hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội của Thủ tướng khuyến cáo người dân hạn chế việc đi lại, nhất là từ những tỉnh, thành phố có dịch (vùng dịch) đến các địa phương khác. Ngoài ra, những vận hành giao thông công cộng được tạm dừng, trừ một số phương tiện vận chuyển hàng hóa để tránh tập trung đông người. Các cơ sở doanh nghiệp giải pháp tạm ngưng vận hành, chỉ có cơ sở buôn bán các loại hàng hóa, giải pháp thiết yếu mới được mở cửa để phục vụ yêu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì?

Giãn phương pháp xã hội theo chỉ thị số 16 là gì?

Xem thêm: nội dung mới đặc biệt về Covid-19 tại các địa phương lên cả nước

III. Quy định làm giãn phương pháp xã hội theo chỉ thị 15 bao nhiêu ngày và như nào?

Ngày 30/5/2021 diễn ra cuộc họp về Covid-19 của TP.HCM trong bối cảnh TP.HCM có 379 ca nhiễm bao gồm 177 ca trong cộng đồng, trong đó 16/22 quận, phường có số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Từ 0h ngày 31/5, toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh làm phương pháp ly xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ (quận 12, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc) trong vòng 15 ngày cho đến khi có thông báo mới.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình kết hợp an toàn của cộng đồng, trong thời gian làm chỉ thị 15 giãn cách xã hội, nhân dân cần làm những quy định của UBND TP.HCM về triển khai kết hợp hướng dẫn những biện pháp thực hiện giãn phương pháp xã hội và phòng chống dịch Covid-19 như sau:

– Giữ khoảng phương pháp tối thiểu 2 mét trở lên khi giao tiếp với nhau.

– nhân dân cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K: đeo khẩu trang, giữ khoảng phương pháp, khử khuẩn, không tụ tập kết hợp khai báo y tế, hợp tác với chính quyền thành phố thực hiện theo những nhu cầu, các phương án phòng dịch.

– Không tập trung quá 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện kết hợp tại nơi công cộng.

– Khi có yêu cầu di chuyển từ những địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, người dân tham khảo về những tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để thực hiện theo đúng quy định được hướng dẫn.

– Trong thời gian khi cả thành phố sử dụng lệnh giãn phương pháp xã hội kéo dài 2 tuần, những thành viên trong family nên hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

– cá nhân trên 60 tuổi không nên ra khỏi nhà và hạn chế đến những cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết.

– Khi có các triệu chứng liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như sốt, kho khan, tiêu chảy, mệt mỏi, cần đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được kiểm tra theo quy định; khai báo y tế tự nguyện và thật trung thực về tình trạng bệnh của mình, tự giác thực hiện những biện pháp phòng dịch.

– Cho phép những cơ sở kinh doanh giải pháp ăn, uống được mở cửa tuy nhiên chỉ đáp ứng dưới hình thức bán hàng mang về.

– Các cơ sở chế biến thức ăn như cửa hàng, quầy hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn… được phéo hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

– Các cửa hàng tiện ích, nhà hàng ở trong khách sạn được phép vận hành để đáp ứng người yêu dùng tuy nhiên phải bố trí chỗ ngồi sao cho thông thoáng, bảo đảm khoảng phương pháp từ 2 mét trở lên giữa mọi người, không phục vụ quá 10 cá nhân trở trên cùng một trong những thời điểm và thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của tổ chức y tế.

– Dừng tiếp nhận khách hàng đến đăng ký lưu trú tại những cơ sở doanh nghiệp theo cấu trúc homestay, AirBnb.

Giãn phương pháp xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng nhu cầu tạm dừng vận hành đối với các trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; những điểm trò chơi điện tử và casino lên địa bàn thành phố; những bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa có dịch vụ thẩm mỹ phải tạm dừng vận hành.

Ngoài ra, nội dung chỉ thị 15 giãn cách xã hội yêu cầu ngừng triệt để những nghi lễ tôn giáo, vận hành lễ hội. Tạm dừng chương trình nhận đăng ký làm thủ tục cấp căn cước công dân lên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT cũng được nhu cầu hoãn làm cho đến khi có thông báo mới.

Xem thêm: Vắc xin covid 19 là gì? Hỏi & Đáp những nội dung về vắc xin phòng Covid-19

IV. Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 là gì?

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về những phương án cấp bách trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chỉ thị số 16 đã nâng giãn cách xã hội trên mức cao hơn Chỉ thị số 15 được ban hành vào ngày 27/3/2020 trước đó. Cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ cần thực hiện nghiêm theo nguyên tắc phương pháp ly, yêu cầu người dân ở tại nhà kết hợp chỉ ra ngoài trong các trường hợp thực sự cần thiết.

Chỉ thị số 15, 16 được Thủ tướng ban hành nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, đặt sức khỏe và tính mạng người dân trên hàng đầu, thắt chặt những biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, không thực hiện đứt gãy vận hành sản xuất, kinh doanh; nhất là tại những khu công nghiệp lớn, các doanh nghiệp trong các hệ thống sản xuất lớn.

Xem thêm: Nhận biết những dị ứng, phản vệ khi tiêm vacxin Covid-19 và các lưu ý quan trọng

V. Quy định làm giãn phương pháp xã hội theo Chỉ thị số 16 của chính phủ như thế nào?

1. Chỉ thị số 16: Chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc làm đúng theo nguyên tắc: family phương pháp ly với gia đình; bản phương pháp ly với bản; xã cách ly với xã; phường phương pháp ly với phường; thành phố cách ly với thành phố; tỉnh phương pháp ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng phương pháp an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định.

Chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ này đồng thời nhu cầu nhân dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc thang, cấp cứu… làm việc tại nhà máy, những cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản phẩm thiết yếu, cơ sở sản xuất không bị dừng vận hành, đóng cửa…

Ngoài ra khi giao tiếp, người dân cần thực hiện đúng việc giữ khoảng phương pháp tối thiểu 2m trở lên; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại những nơi công cộng. Tóm lại, chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ nhu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

2. Chỉ thị số 16: Chỉ khi xử lý tài liệu mật mới đến công sở

thực hiện phương pháp ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ yêu cầu những người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh sản phẩm, giải pháp chịu trách nhiệm thực hiện tốt những phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở làm việc để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho nhân dân lao động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức dùng kĩ thuật thông tin, thiết bị để làm việc tại nhà. Chỉ đến cơ quan thực hiện việc trong những trường hợp thật sự cần thiết như là: trực chiến đấu, trực tổ chức, xử lý tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, giải pháp thiết yếu và những nhiệm vụ khác theo nhu cầu.

tổ chức đấy mạnh họp trực tuyến, người đứng đầu sẽ chịu nghĩa vụ về trường hợp nhân sự lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

3. Chỉ thị số 16: Dừng hoạt động vận chuyển hành khách hàng công cộng

Chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ giao cho Bộ GTVT, Ủy ban người dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo dừng những vận hành vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc tiến lại từ địa bàn của khu vực này sang địa bàn của khu vực khác.

Dừng tiến lại từ vùng dịch đến những địa phương khác; chỉ trừ một số trường hợp nhất vì những lý do công vụ, cung cấp thù lao thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của kinh doanh.

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội giao cho Bộ Y tế chỉ đạo những bệnh viện thực hiện chặt chẽ quy trình và quản lý, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt và nhu cầu khai y tế bắt buộc với bệnh nhân kết hợp cá nhân nhà, cá nhân chăm bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được có một trong những người thân chăm sóc.

Xem thêm: Những điều cần biết trước và sau khi tiêm vacxin phòng COVID-19

Điểm khác biệt giữa chỉ thị số 15 và 16

Điểm khác biệt giữa chỉ thị 15 kết hợp 16

VI. Điểm khác nhau giữa chỉ thị số 15 kết hợp 16 là gì?

UBND TP Hồ Chí Minh đã sử dụng giãn phương pháp xã hội theo Chỉ thị số 15 trên toàn địa bàn của thành phố, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (hay quận 12) làm chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giãn phương pháp xã hội theo chỉ thị số 15 và 16 được áp dụng trong những thời điểm khác nhau. Trong đó, việc giãn phương pháp xã hội theo Chỉ thị số 16 được làm ở mức cao hơn, thể đang sự quyết liệt hơn với phương án “cách ly toàn xã hội”.

Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các family cách ly với gia đình, tổ dân phố phương pháp ly với tổ dân phố, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định.

Bảng so sánh giữa Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ:

Chỉ thị 15 (Ngày 27/3/2020) Chỉ thị 16 (Ngày 31/3/2020)
Tập trung đông cá nhân Dừng các sự kiện tập trung trên 20 trong người 1 phòng.
Không tụ tập quá 10 cá nhân trở trên ngoài những nơi như công sở, trường học, bệnh viện.
phương pháp ly toàn xã hội, mọi nhân dân phải ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Không tụ tập quá 2 người trở lên ngoài những nơi như công sở, trường học, bệnh viện.

Khoảng cách an toàn tối thiểu 2m 2m
Các cơ sở kinh doanh – Tạm đình chỉ hoạt động của những cơ sở buôn bán giải pháp.

– Chỉ những cơ sở doanh nghiệp các loại sản phẩm, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

– Tạm đình chỉ hoạt động của những cơ sở kinh doanh giải pháp.

– Chỉ những cơ sở kinh doanh các loại sản phẩm, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

vận hành vận tải – Hạn chế tiến lại từ những vùng có dịch đến các địa phương khác.

– Hạn chế vận chuyển hành khách từ thành phố Hà Nội, TP. HCM đến nơi khác.

– Dừng di chuyển từ những vùng có dịch đến các địa phương khác.

– Cơ bản dừng vận hành dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng.

thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Chính phủ giúp hạn chế được nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Cùng với chương trình quyết liệt hành động của Chính phủ, mỗi nhân dân cần phải đề cao khuyến nghị 5K, chủ động nâng cao ý thức cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh kết hợp sớm ổn định đời sống.

Xem thêm: Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 bạn phải biết

VII. Kết luận

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ về chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ giúp hạn chế tối đa được nguy cơ lây, nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Với sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi người sẽ tạo ra sức mạnh tập thể. Cùng chung tay, chúng ta sẽ thành công trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 này.